Có nên sử dụng thủy tinh cường lực làm vật dụng nấu
nướng
Người Việt bây giờ vẫn hơi dễ tính lúc chọn lựa những dụng
gia đình bằng thủy tinh. Cứ trông đẹp đẹp, sang sang mà giá lại mềm là sắm. Có
khi mua về vừa mang ra rửa đã thấy vỡ, có lúc nghe tiếng nứt đôi lúc đang nấu
nướng hoặc thậm chí nghiêm trọng hơn là nổ trong lò vi sóng, có lúc chả người
nào ảnh hưởng gì - cái tô chỉ “tự nhiên” bể!?
Sự nguy hiểm của thủy tinh “tự nhiên” bể
Thủy tinh vốn là 1 loại chất rắn, trơ, hoàn toàn chống thấm
nước và ko bị ăn mòn nên rất thích hợp làm các chiếc chén dĩa hay hộp bảo quản
thức ăn. không chỉ giúp đẹp mắt lúc trình bày đồ ăn, đồ thủy tinh còn mang khả
năng giữ cho thực phẩm tươi ngon lâu hơn lúc cất trong tủ lạnh và cũng thuận lợi
hơn khi gột rửa.
Dù vậy, tại Việt Nam, do đồ thủy tinh vẫn chưa phổ quát lắm
nên hơi nhiều người sử dụng vẫn lầm tưởng các loại đồ vật này đều giống nhau và
có thể sử dụng thoả thích trong lò vi sóng hay lò nướng. Và giả dụ chẳng may có
vỡ, hay thậm chí nổ thì thường nghĩ chắc tại mình bất cẩn hoặc tại… “xui”!
Thủy tinh thường và thủy tinh cường lực không phù hợp làm
thiết bị gia đình
Bất chấp những khuyến nghị về an toàn của người sử dụng, để
hạ giá tiền, nhiều nhà sản xuất hiện tại vẫn dùng thủy tinh cường lực để làm vật
dụng nhà bếp. Tiến sĩ Kasper kể rằng: “So với thủy tinh chịu nhiệt thì thủy
tinh cường lực có độ bền vật lý và chịu va đập tốt hơn nhưng trong thời kỳ chế
tạo có xuất hiện và bị lẫn nhiều tạp chất nên thủy tinh cường lực có nguy cơ tự
vỡ rất cao”. Ông đã kết luận rằng: “Việc tiêu dùng nguyên liệu thủy tinh cường
lực làm trang bị chứa thức ăn thì ko được khuyến khích.Thủy tinh chịu nhiệt an
toàn, ko có nguy cơ tự vỡ là sự tuyển lựa phù hợp nhất cho thiết bị gia đình”.
Về căn bản, chúng ta với 03 loại thủy tinh thường dùng làm vật
dụng gia đình
1. Thủy tinh chụi nhiệt
Tỉ lệ giãn nở nhiệt thấp, có khả năng chịu được sự thay đổi đột
ngột về nhiệt độ
Thành phần chính: Silicic acid,
borosilicate,…
Công dụng chính: vật dụng nhà bếp,
bình sữa em bé, …Thường sử dụng với lò nướng, lò vi sóng.
Khi vỡ thường vỡ thành từng mảng
trong phạm vi hẹp.
Khả năng chụi nhiệt: Cao (500ºC)
Khả năng chụi sốc: Trên 120ºC
Tỉ lệ giãn nỡ ( tỉ lệ giản
nỡ càng thấp càng tốt) : Thấp
2.
Thủy tinh cường
lực
Thủy tinh thông thường dùng làm các tấm kính dày, lọ thủy tinh,
v.v…..
Thành phần chính: Silicic acid,
Soda oxidation,…
Công dụng chính: vật dụng xây dựng,
…
Không sử dụng với lò nướng,
lò vi sóng.
Vỡ thành từng mảnh nhỏ, văng khắp nơi. Có nhiều trường hợp tự vỡ
dù không có tác động.
Khả năng chụi nhiệt: 280ºC
Khả năng chụi sốc: 120ºC
Tỉ lệ giãn nỡ ( tỉ lệ giản
nỡ càng thấp càng tốt) : Cao và nhanh
3.
Thủy tinh thông
thường
Được làm lạnh đột ngột để tăng độ rắn chắc của bề mặt thủy tinh
Thành phần chính: Silicic acid,
Soda oxidation,…
Công dụng chính: đồ thủ công,…
Không sử dụng với lò nướng,
lò vi sóng.
Vỡ trong phạm vi hẹp.
Khả năng chụi nhiệt: Thấp
Khả năng chụi sốc: 50ºC ~ 60 ºC
Tỉ lệ giãn nỡ ( tỉ lệ giản
nỡ càng thấp càng tốt) : Cao và nhanh
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét